Tuổi trẻ và Pháp luật - Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông từ xe chở rác thải

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông từ xe chở rác thải

0
Xe chở rác để dưới lòng đường không những mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường, còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông.
Xe chở rác để tràn lan xuống lòng đường, tiềm ẩn TNGT

Tòa soạn Tuổi trẻ Pháp luật nhận được phản ánh của nhiều người dân trên các tuyến phố: Nguyễn Trãi, Quang Trung, Thanh Bình, khu vực Hà Đông... về việc trong thời gian gần đây, khu vực này thường xuyên xuất hiện nhiều chiếc xe gom rác cao vút, nối đuôi nhau xếp hàng dưới lòng đường. Thậm chí có những xe không chứa rác cũng để tràn ra giữa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Chia sẻ với PV, chị N.H.T một người dân sống tại đường Thanh Bình (Hà Đông) chia sẻ: "Đường thì bé, người thì đông mà mấy xe rác này cứ để chềnh ềnh ra, khiến việc đi lại của người dân vào giờ tan tầm gặp rất nhiều khó khăn. Tôi đã chứng kiến một số vụ tai nạn xảy ra ở đây do va vào các xe rác rồi".

Đường Thanh Bình, xe chở rác để chiếm hết phần đường của người tham gia giao thông.

Đường Thanh Bình, xe chở rác để chiếm hết phần đường của người tham gia giao thông.

"Ngày nào tôi cũng tập thể dục ở tuyến đường này, phải nói đây là một điểm đen tập kết các xe thu gom rác. Những chiếc xe vừa bốc mùi hôi thối, lại chiếm diện tích đường, cản trở việc đi lại của người dân. Mọi người đi lại đã tắc đường rồi còn phải tránh những xe rác khiến đường càng trở nên tắc hơn", chị H sống tại khu phố An Hòa (Hà Đông) nói thêm.

Theo ghi nhận của PV, vào giờ cao điểm, khu vực nào có xe chở rác tới thu gom thì cả tuyến đường bị các xe vào thu rác lấn chiếm hết cả lòng đường, đặt ngay cả cạnh các trạm dừng xe buýt, bệnh viện, thậm chí trước cổng trường học...

Tiềm ẩn nguy cơ tại nạn giao thông từ những chiếc xe chở rác.

Tiềm ẩn nguy cơ tại nạn giao thông từ những chiếc xe chở rác.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định số 09/2010/QĐ-UBND, ban hành Quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các loại xe cắt/ sửa cây, xe tưới nước rửa đường, xe hút bụi, xe hút phân, xe hút bùn, xe vận chuyển bùn phục vụ thoát nước, xe thu gom rác, xe và máy sửa chữa cầu đường, xe nâng đưa người làm việc trên cao và xe chở thực phẩm tươi sống trọng tải đến 2,5 tấn được phép hoạt động trên các đường phố trừ các giờ từ 6h00 đến 8h30 và từ 16h30 đến 22h00.

Không ít lần người tham gia giao thông bị ảnh hưởng trực tiếp từ những chiếc xe chở rác.

Không ít lần người tham gia giao thông bị ảnh hưởng trực tiếp từ những chiếc xe chở rác.

Các loại xe chuyên dùng vận chuyển rác, xe thu gom rác đẩy tay (trừ xe tham gia tổng vệ sinh phục vụ nhiệm vụ đột xuất), xe chở lương thực chỉ được phép hoạt động trên các đường phố từ 19h00 đến 6h00 sáng hôm sau.

Thế nhưng tình trạng các xe thu gom rác đang hoạt động trong những giờ cấm vẫn diễn ra. Điều này không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn cản trở việc đi lại của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra, trước hết người dân cũng cần nâng cao ý thức, vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải luôn để công nhân môi trường thu gom rác nhanh và dễ dàng.

Cùng với đó, công nhân vệ sinh môi trường nên để gọn những xe rác tại nơi tập kết rác trên vỉa hè tránh lấn chiếm lòng, lề đường làm cản trở giao thông đi lại.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết