Tuổi trẻ và Pháp luật - Thanh Hóa: Con trai Bí thư phường xây dựng trái phép, hàng loạt cán bộ thị xã bị kiểm điểm

Thanh Hóa: Con trai Bí thư phường xây dựng trái phép, hàng loạt cán bộ thị xã bị kiểm điểm

0
Để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến việc quản lý đất đai, xây dựng trái phép, hàng loạt cán bộ thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị kiểm điểm, xem xét trách nhiệm.
Khu đất lâm nghiệp bị phá làm sân bóng, nhà ở kinh doanh.

Sau khi xem xét toàn diện những sai phạm của lãnh đạo, cán bộ thị xã Bỉm Sơn trong công tác quản lý đất đai, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 3396/UBND-THKH chỉ đạo UBND thị xã Bỉm Sơn về việc kiểm điểm, xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại phường Ba Đình (thị xã Bỉm Sơn).

Thực hiện chỉ đạo, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường thị xã, Chủ tịch UBND phường Ba Đình và tập thể cá nhân có liên quan.

Công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm điểm cán bộ UBND thị xã Bỉm Sơn.

Công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm điểm cán bộ UBND thị xã Bỉm Sơn.

Theo đó, nhiều cán bộ tập thể UBND thị xã Bỉm Sơn và tập thể Phòng Tài nguyên và Môi trường Bỉm Sơn bị kiểm điểm. Riêng ông Tống Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn và ông Mai Quang Bính - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bỉm Sơn là người chịu trách nhiệm đầu tiên trong việc để xảy ra vi phạm. Hai vị này đã xin rút kinh nghiệm, nghiêm túc kiểm điểm, khắc phục khuyết điểm, tồn tại trong việc buông lỏng quản lý để hộ ông Lê Tình Nguyện (con trai ông Lê Văn Nhịp, Bí thư phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn) đầu tư xây dựng nhà điều hành, sân bóng đá trái phép trên khu đất rừng lâm nghiệp khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư xây dựng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tin cùng lĩnh vực

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, nhận được phản ánh của người dân sống quanh khu vực phường Ba Đình (thị xã Bỉm Sơn) về việc, ông Lê Văn Nhịp (nguyên Chủ tịch UBND phường Ba Đình), nay là Bí thư phường Ngọc Trạo (TP Thanh Hóa) ngang nhiên xây nhà, sân bóng trái phép trên đất lâm nghiệp từ năm 2014 đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Chị V.X.L người dân sinh sống tại đây cho biết: "Bao lâu nay, sân bóng đá Bảo An hoạt động kinh doanh trái phép. Trên diện tích này còn xây dựng một nhà điều hành với quy mô bề thế nằm tiếp giáp Trung tâm Văn hóa - Thể thao Phục Hưng của phường, xung quanh là tường bao rất rộng. Vi phạm này diễn ra từ lâu nhưng không hiểu sao chính quyền nơi đây vẫn chưa xử lý".

Sân bóng được xây dựng trên đất rừng.

Sân bóng được xây dựng trên đất rừng.

Được biết, tại Tờ bản đồ 224512-4, thửa số 152; Bản đồ địa chính năm 1996, tỷ lệ 1/1.500 của phường Ba Đình, kết quả kiểm tra và đề xuất của văn phòng Đăng ký sử dụng đất (ĐKQSĐ) ghi rõ: “Cấp Giấy chứng nhận (GCN) đất lâm nghiệp cho gia đình ông Lê Văn Nhịp và bà Lê Thị Thoa; Nguồn gốc sử dụng nhận chuyển nhượng đất lâm nghiệp năm 2003, chủ cũ khai hoang trồng rừng năm 1998; Cấp GCN diện tích 4.349m2 là diện tích còn lại sau khi thu hồi bồi thường GPMB dự án mở rộng đường Nguyễn Đức Cảnh, dự án khu thể thao và các công trình dịch vụ phụ trợ; Mục đích sử dụng: đất trồng cây rừng do UBND Thị xã Bỉm Sơn ký ngày 21/8/2017.

Khu đất của gia đình ông Nhịp được UBND thị xã Bỉm Sơn ký Quyết định định số 2330/QĐ-UBND về việc cho thuê đất trồng rừng sản xuất đối với hộ gia đình, cá nhân ngày 04/7/2017. Trong Quyết định nêu: “Cho ông Lê Văn Nhịp, bà Lê Thị Thoa; địa chỉ thường trú/Khu phố: phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn thuê 4.349m2 đất trồng rừng sản xuất tại khu 4, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Thời hạn thuê đất: 47 năm, kể từ ngày ký Quyết định thuê đất”.

Khảo sát của PV Tuổi trẻ và Pháp luật cho thấy, diện tích đất được UBND thị xã Bỉm Sơn ký cho thuê đối với gia đình ông Nhịp để làm đất trồng rừng sản xuất đã bị sử dụng để xây dựng sân bóng kiên cố, có cổng và tường rào từ nhiều năm nay. Sân bóng này vẫn hoạt động kinh doanh bình thường cả ngày lẫn đêm.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Mai Quang Bính - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Bỉm Sơn cho biết: “Năm 2015 do nhu cầu giải bóng đá thanh thiếu niên, nên thị xã Bỉm Sơn tạm chấp thuận cho làm sân bóng, xây nhà bảo vệ để trông coi. Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Nếu theo văn bản cũ cấp thì thị xã cho thuê diện tích dưới 5.000m2. Nhưng gia đình ông Nhịp xin nhượng lại thêm diện tích lớn hơn 5.000m2 nên phải xin chủ trương của Tỉnh. Trình tự đầu tư xây dựng của Tỉnh theo quy định thì hiện nay chưa có, thị xã thống nhất cho làm trước. Phường sẽ tham mưu cho Tỉnh chấp thuận cho đầu tư”.

Cũng theo ông Bính, sự việc này đã diễn ra từ lâu, gia đình ông Nhịp cũng bị UBND phường xử phạt hành chính 1 triệu đồng do xây dựng công trình vi phạm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng rừng khi chưa được các cấp thẩm quyền cho phép.

"Vì sự việc trên, bản thân tôi và ông Lê Văn Nhịp cũng đã bị kiểm điểm do chưa sát sao và chưa làm đúng trách nhiệm" - ông Bính nói thêm.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết