Tuổi trẻ và Pháp luật - The Garden Hill có thể bị phạt lên đến 300 triệu đồng nếu cư dân tố cáo đúng

The Garden Hill có thể bị phạt lên đến 300 triệu đồng nếu cư dân tố cáo đúng

0
Đó là quan điểm của Luật sư Quách Thành Lực liên quan đến phản ánh Chung cư The Garden Hill chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa cư dân vào ở.
Luật sư Quách Thành Lực: Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm sáng tỏ những phản ánh.

Theo luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư Hà Nội), nghiệm thu được hiểu là quá trình đánh giá chất lượng của công trình sau khi xây dựng hoàn thành đáp ứng đúng các yêu cầu kỹ thuật, thiết kế… đảm bảo đủ điều kiện sử dụng vào mục đích xây dựng, đối với chung cư là mục đích để ở. Nếu công trình chưa được nghiệm thu, tức là công trình đó theo quy định pháp luật Chủ đầu tư chưa được phép bàn giao cho cư dân vào để ở.

Việc cho cư dân đến ở đối với công trình như trên là hành vi nguy hiểm, tiềm tàng một cách rõ nét mối nguy hiểm về tính mạng, sức khỏe, an ninh trật tự cho cư dân.

Nhiều cư dân tại The Garden Hill đã từng rất bức xúc khi bị chủ đầu tư cắt điện, nước sinh hoạt.

Nhiều cư dân tại The Garden Hill đã từng rất bức xúc khi bị chủ đầu tư cắt điện, nước sinh hoạt.

Theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoảng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Tại Điểm d, Khoản 4, Điều 57 của quy định:

Phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có hành vi: Bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định.

Ống nước tại tầng hầm của tòa nhà bị vỡ...

Ống nước tại tầng hầm của tòa nhà bị vỡ...

Luật sư cũng cho rằng, cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc làm sáng tỏ những phản ánh của cư dân, kịp thời kiểm tra công trình có đủ điều kiện nghiệm thu hay không, nếu phát hiện sai phạm cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, phóng viên nhận được phản ánh của một số bạn đọc cho rằng Chung cư The Garden Hill chưa có biên bản nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa cư dân vào ở, nhiều hạng mục công trình bị xuống cấp hoặc hư hỏng trong khi người dân đã bắt đầu chuyển vào tòa chung cư này để sinh sống.

Qua ghi nhận, tại tầng 2 của tòa nhà, một số tấm kính bị rạn nứt, chủ đầu tư đã sử dụng khung sắt và biển cảnh báo vô cùng sơ sài phía dưới đường đi, nơi mà tấm kính có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào.

Tấm kính tại tầng 2 bị rạn nứt và cảnh báo sơ sài của Chủ đầu tư.

Tấm kính tại tầng 2 bị rạn nứt và cảnh báo sơ sài của Chủ đầu tư.

Trong khi tại một số tầng, máy móc vẫn đang thi công ầm ầm, vật liệu xây dựng vứt ngổn ngang, hàng loạt hệ thống dây điện và đường ống vẫn còn để chằng chịt, nhiều cánh cửa đã hư hỏng, không thể đóng được khớp vào với nhau.

Cư dân cho biết, họ đã đề nghị chủ đầu tư đưa ra biên bản nghiệm thu chất lượng công trình nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được hồi âm.

Trước đó, trả lời phóng viên về vấn đề nghiệm thu công trình của The Garden Hill, Tổ Xây dựng Đô thị - Phường Mỹ Đình 2 cho biết, hiện tại phường cũng không nắm được công trình nói trên đã có nghiệm thu chất lượng hay chưa vì chủ đầu tư chưa gửi văn bản nào có liên quan đến việc này.

Trụ sở UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Trụ sở UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Để tìm hướng tháo gỡ những bức xúc của cư dân đang sinh sống tại The Garden Hill, phóng viên đã liên hệ, đặt lịch làm việc với Chủ đầu tư tòa nhà là Bidgroup và Công ty TNHH Đức Phương. Tuy nhiên, đã nhiều tuần trôi qua, mọi thứ vẫn được giải quyết bằng sự im lặng.

Liên hệ qua điện thoại với ông Trần Anh Đức - Phó TGĐ Bidgroup, khi được hỏi về việc nghiệm thu chất lượng công trình thì ông Đức đã không trả lời và chỉ nói: “Bạn cứ liên hệ với bộ phận truyền thông sẽ có người phát ngôn… bạn đặt lịch làm việc với ai, ai cung cấp thông tin cho bạn thì người đó sẽ có số của bộ phận truyền thông” sau đó ông Đức vội vàng cúp máy.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết