Tuổi trẻ và Pháp luật - Hải Phòng: Chính quyền “thả cửa” cho dân xây dựng trái phép

Hải Phòng: Chính quyền “thả cửa” cho dân xây dựng trái phép

0
Chưa giải quyết xong 14,2 héc ta đất quốc phòng tại phường Thành Tô và Tràng Cát (quận Hải An) bị lấn chiếm, xây dựng hơn 200 ngôi nhà từ 1-5 tầng trái phép thì nơi đây tiếp tục xuất hiện những sai phạm khác.
Che bạt kín mít để xây dựng cả ngày đêm

Được phường “thông cảm”, nhà trái phép mọc thần tốc

Trước dịp nghỉ lễ Dương lịch, tại ngõ 90 Trung Lực (phường Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng), một hộ dân đã xây dựng trái phép trên diện tích khoảng 500m2 đất nông nghiệp. Nhận phản ánh từ người dân, phóng viên đã liên hệ với phường Đằng Lâm để xác minh thông tin.

Theo ông Đỗ Huy Tuấn, Phó chủ tịch UBND phường Đằng Lâm, ngay khi nhận được thông tin phản ánh, phường đã xuống hiện trường, lập biên bản và yêu cầu chủ hộ là bà Nguyễn Thị Hằng (trú tại 23 đường Cát Linh, Tràng Cát, Hải An, Hải Phòng) tháo dỡ phần xây mới, không được xây thêm.

Đến ngày 29/12, gia đình bà Hằng tiếp tục hoạt động xây dựng nhà. Biên bản tháo dỡ công trình vi phạm do tổ công tác của UBND phường Đằng Lâm lập cùng ngày ghi rõ, hiện trạng công trình là ngôi nhà đã được dựng khung cột sắt hộp, mái lợp tôn mạ mầu. Trong biên bản có ghi, lực lượng chức năng tháo dỡ toàn bộ hiện trạng công trình vi phạm. Nhưng cho đến thời điểm hiện nay, trên phần diện tích này vẫn còn nguyên phần tường bao mới xây dựng và ngôi nhà khung sắt hộp được che phủ bạt kín như bưng.

Liền kề công trình xây dựng trái phép của hộ bà Hằng, bà Nguyễn Thị Thùy Giang tiếp tục có đơn gửi UBND phường Đằng Lâm xin sửa chữa nhà ở, do hiện trạng nhà cũ xuống cấp trầm trọng. Ông Đỗ Huy Tuấn, Phó chủ tịch UBND phường Đằng Lâm “cảm thông” với nỗi khó khăn về nhà ở của người dân đã đồng ý với đơn xin xây sửa nhà của bà Giang.

Khu đất bị san lấp, xây nhà trái phép

Khu đất bị san lấp, xây nhà trái phép

Khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ về việc này, ông Tuấn cho biết việc đồng ý này không có bất cứ văn bản giấy tờ nào từ phường hay quận. “Chúng tôi cho cán bộ xuống hiện trường giám sát, nếu sửa chữa không đúng như nội dung đơn sẽ yêu cầu dừng thi công ngay”, ông Tuấn nói.

Thực tế, chỉ trong vài ngày nghỉ lễ, tại diện tích đất được cho là của bà Giang đã xuất hiện ngôi nhà xây mới đang giai đoạn gần hoàn thiện chứ không hề có hoạt động sửa chữa nhà cũ. Phía bên ngoài của ngôi nhà đang xây luôn được che phủ bằng bạt kín. Bên trong, tốp thợ xây vẫn gấp gáp xây dựng, hoàn thiện.

Cũng tại khu vực này, ngoài xây mới các ngôi nhà, hoạt động san lấp đất nông nghiệp cũng gấp gáp diễn ra.

Có hay không việc “bảo kê” xây dựng trái phép?

Trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Công Hân, Phó chủ tịch UBND quận Hải An cho rằng trách nhiệm này thuộc quản lý của phường. “Trước đây, phường này cũng từng lý giải về việc để các hộ dân xây tường rào nhằm tránh lấn chiếm nọ kia. Nhưng theo đúng quy định là không được phép. Chúng tôi đã xử lý mấy trường hợp tương tự. Kể cả xây tường rào cũng phải xin cấp phép, nếu không đủ điều kiện phải phá bỏ. Khu đất này thuộc quy hoạch làm khuôn viên công cộng chung , tỷ lệ 1/2000 của quận.”, ông Hân nói.

Được chính quyền bật đèn xanh sửa chữa nhà, công trình mới mọc thần tốc

Được chính quyền bật đèn xanh sửa chữa nhà, công trình mới mọc thần tốc

Ngay khi xuất hiện các ngôi nhà xây mới, PV tiếp tục liên hệ với lãnh đạo UBND quận Hải An để làm rõ vụ việc, ông Hân yêu cầu PV liên hệ với văn phòng UBND để sắp xếp lịch. Nhiều lần liên hệ, nhắn tin với ông Chánh văn phòng UBND quận Hải An để đặt lịch làm việc, PV chưa nhận được hồi đáp.

Vài người dân nói rằng họ phải chi hàng chục triệu đồng để bảo đảm cho việc xây dựng trái phép.

Ngày 3/1, ghi nhận tại hiện trường, phóng viên không thấy có bất cứ hành động tháo dỡ nào hay đình chỉ việc xây dựng trái phép đối với những công trình đã nêu ở trên.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết