Tuổi trẻ và Pháp luật - Điểm mặt loạt sai phạm của TCT CP Thương mại Xây dựng Vietracimex

"Điểm mặt" loạt sai phạm của TCT CP Thương mại Xây dựng Vietracimex

0
Cổ phần hóa cho tới thi công có vấn đề, vận hành dự án không đúng quy trình... đã được cơ quan chức năng chỉ rõ trong các kết luận Thanh tra đối với TCT CP Thương mại Xây dựng Vietracimex.
Những "lùm xùm tại Vietracimex
Tin cùng lĩnh vực

Sai phạm từ quá trình cổ phần hóa

TCT CP Thương mại Xây dựng Vietracimex (viết tắt là Vietracimex) có 15 công ty thành viên, hoạt động ở 4 mảng: BĐS, năng lượng, sản xuất công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Ông Võ Nhật Thăng làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vietracimex từ tháng 11/2005.

Sau 12 năm cổ phần hóa, Vietracimex hiện có nhiều dự án, nhiều khu đất ở Hà Nội, Tp.HCM, Phú Quốc, và những dự án thủy điện, dự án giấy… quy mô nghìn tỷ.

Tuy nhiên, trong quá trình cổ phần hóa của đơn vị này đã diễn ra nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Kết luận thanh tra số 111/TB-TTCP ngày 20/1/2016 của Thanh tra Chính phủ cho thấy, doanh nghiệp này có nhiều sai trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và quy định của pháp luật trong việc tổ chức Đại hội cổ đông bất thường (ngày 3/6/2006).

Kết luận thanh tra số 111/TB-TTCP ngày 20/1/2016 của Thanh tra Chính phủ

Kết luận thanh tra số 111/TB-TTCP ngày 20/1/2016 của Thanh tra Chính phủ

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải đã thực hiện không đúng yêu cầu của đề án trong việc chuyển tất cả các công ty thành viên thành công ty con của Vietracimex; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước, để người đại diện phần vốn nhà nước tại Vietracimex (ông Võ Nhật Thăng) làm trái quy định trong thực hiện quyền, nghĩa vụ người đại diện vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, trái quy định của Luật Doanh nghiệp trong việc tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào ngày 03/6/2006, chuyển Công ty mẹ trong mô hình Mẹ - con từ doanh nghiệp Nhà nước trở thành công ty cổ phần mà ông Võ Nhật Thăng có vốn góp chiếm tỷ lệ 93,37% trong vốn điều lệ. Trách nhiệm cụ thể thuộc về lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, cán bộ cơ quan có liên quan của Bộ Giao thông vận tải thời kỳ năm 2005-2006,

Đối với Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã có khuyết điểm trong tiếp nhận phần vốn Nhà nước không đúng thực tế từ Bộ Giao thông vận tải; thiếu trách nhiệm trong thực hiện quyền, nghĩa vụ của đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Vietracimex từ khi nhận bàn giao về đến nay. Đây là vấn đề cần phải kiểm điểm nghiêm túc. Sai phạm này trách nhiệm thuộc về lãnh đạo SCIC và cán bộ có liên quan, chủ yếu là thời kỳ 2006-2009.

Riêng với ông Đỗ Nhật Thăng - người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty mẹ, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Vietracimex, được nhận định là đã cố ý làm trái quy định của pháp luật trong thực hiện các quyền, nghĩa vụ của người đại diện vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và quy định của pháp luật trong việc tổ chức Đại hội cổ đông bất thường ngày 03/6/2006; chuyển Công ty mẹ trong mô hình mẹ - con từ doanh nghiệp nhà nước trở thành công ty cổ phần mà ông Võ Nhật Thăng có vốn góp chiếm tỷ lệ 93,37% trong vốn điều lệ.

Qua nhiều lần tăng vốn liên tiếp sau sự kiện đại hội cổ đông trái pháp luật nói trên, tại thời điểm ngày 31/12/2013, ông Võ Nhật Thăng có vốn góp tại Vietracimex là 5.164,864 tỷ đồng (theo chứng nhận đăng ký kinh doanh), chiếm 93,37% vốn điều lệ.

Đây là sai phạm có tính bước ngoặt, làm cho tiến trình thực hiện cổ phần hoá Vietracimex bị đảo ngược, trái với mục đích, yêu cầu của đề án thí điểm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án hoạt động 5 năm nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Liên quan tới Dự án Nhà máy thủy điện Tà Thàng do Vietracimex là chủ đầu tư, mới đây UBND tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản chỉ đạo thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh Lào Cai truy thu gần 47 tỷ đồng tiền nợ thuế thuê đất.

Trước đó, ngày 13/4/2018, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã quyết định thanh tra nhà máy thủy điện Tà Thàng của Vietracimex. Căn cứ Kết luận thanh tra số 17/KL-TT, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 4126/UBND-NC, giao Sở Giao thông vận tải – Xây dựng tham mưu đề xuất việc xử lý khắc phục thủ tục pháp lý về xây dựng của dự án thủy điện Tà Thàng, bởi lẽ đến thời điểm kiểm tra là sau khi nhà máy hoạt động được 5 năm, công trình này vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm để xử lý.

Dự án thủy điện Tà Thàng do Vietracimex là chủ đầu tư hoạt động 5 năm vẫn chưa nộp thuế, chưa đủ thủ tục pháp lý

Dự án thủy điện Tà Thàng do Vietracimex là chủ đầu tư hoạt động 5 năm vẫn chưa nộp thuế, chưa đủ thủ tục pháp lý

Sở Công thương tham mưu tỉnh Lào Cai có văn bản đề nghị Bộ Công thương xem xét lại việc cấp Giấy phép hoạt động điện lực cho dự án khi thực tế còn nhiều vi phạm trong xây dựng, chấp hành pháp luật về đất đai.

Sở TN&MT tham mưu xử lý các vi phạm về đất đai của thủ điện Tà Thàng. Chủ động hướng dẫn yêu cầu Công ty cổ phần Vietracimex Lào Cai củng cố, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để thực hiện thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án thủy điện Tả Thàng, không để xẩy ra việc thất thu cho ngân sách.

Phê bình Sở TN&MT, UBND huyện Sa Pa, UBND huyện Bảo Thắng trong thời gian từ năm 2007 – 2013 đã không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai trong việc làm thủ tục và thực hiện tạm giao đất cho dự án thủy điện; các đơn vị này cũng thực hiện thu hồi đất, GPMB không đúng trình tự, thủ tục.

Riêng Sở TN&MT Lào Cai đã không thực hiện điều chỉnh bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chậm trễ thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu, Vietracimex Lào Cai nộp số tiền 46,9 tỷ đồng nợ thuế, phí về Cục thuế, Quỹ bảo vệ phát triển rừng; đồng thời, thực hiện ngay việc nộp tiền thuê đất sau khi hoàn thiện thủ tục thuê đất.

Dự án chậm tiến độ được “giải cứu ngoạn mục”

Tại Hà Nội, không ít dự án BĐS của Vietracimex bị thanh, kiểm tra, nhưng sau đó lại được phê duyệt điều chỉnh theo hướng gia hạn và gia tăng cơ cấu sản phẩm... Đó là dự án KĐT Mới Kim Chung – Di Trạch tại huyện Hoài Đức.

Tại Điều 1 Quyết định số 410/QĐ-UBND ngày 28/2/2008 ghi rõ thời gian thực hiện dự án từ Quý I/2008 đến Quý IV/2013 phải hoàn thành dự án và đưa vào vận hành.

Dự án KĐT Mới Kim Chung – Di Trạch tại huyện Hoài Đức cỏ mọc xanh mướt

Dự án KĐT Mới Kim Chung – Di Trạch tại huyện Hoài Đức cỏ mọc xanh mướt

Dự án được khởi công từ cuối năm 2008 và có mức đầu tư giai đoạn I hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện dự án vẫn án binh bất động sau hơn 10 năm thực hiện.

Trong khi chưa rõ nguyên nhân chậm thi công dự án của chủ đầu tư Vietracimex thì mới đây, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch, từ khoảng 138,1ha nay được tăng lên 146,7ha.

Việc chậm tiến độ chưa bị xử lý thì Dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch đã được mở rộng diện tích đất

Việc chậm tiến độ chưa bị xử lý thì Dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch đã được mở rộng diện tích đất

Trong tổng số 146,7ha quy hoạch có đất ở khoảng 40,6ha (chiếm 27,67% diện tích) gồm 47 ô đất ở liền kề diện tích khoảng gần 22ha, 27 ô đất ở biệt thự diện tích khoảng 17ha, 01 ô đất ở chung cư diện tích khoảng 1,6ha.

Ngoài ra, khu trường học khoảng 7ha, đất cây xanh khoảng 16,7ha, đất giao thông 53,8ha, đất công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật 1,2ha, đất hỗn hợp 10,8ha (gồm tổ hợp các công trình cao tầng đa năng như trung tâm thương mại dịch vụ, khách sạn,văn phòng, nhà ở… với số tầng cao tối đa là 35 tầng).

Theo UBND TP Hà Nội, mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch nhằm cụ thể hóa Quy hoạch phân khu đô thị S2, tỷ lệ 1/5000 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 405/QĐ-UBND ngày 16/01/2014 và Nhiệm vụ Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Kim Chung-Di Trạch, huyện Hoài Đức được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3367/QĐ-ƯBND ngay 24/6/2016.

UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc chịu trách nhiệm kiểm tra, xác nhận hồ sơ bản vẽ, quy định quản lý theo đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Kim Chung-Di Trạch tại các xã Kim Chung và Di Trạch, huyện Hoài Đức phù hợp với nội dung quyết định này.

Điều đáng lưu ý, theo ý kiến của Sở Quy hoạch - Kiến Trúc, Xây dựng và UBND huyện Hoài Đức tại cuộc họp ngày 26/5/2016 đã thống nhất kiến nghị báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận việc không phải bố trí quỹ đất, nhà ở phục vụ phát triển nhà ở xã hội trong phạm vi dự án do không thuộc đối tượng triển khai.

Câu hỏi đặt ra ai là người chịu trách nhiệm đối với những sai phạm kể trên? Vietracimex đã khắc phục và xử lý sai phạm hay chưa? Cơ quan chức năng có giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo theo quyết định thanh tra Vietracimex hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết