Tuổi trẻ và Pháp luật - Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh ban hành tối hậu thư quyết liệt xử lý tham nhũng

Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh ban hành "tối hậu thư" quyết liệt xử lý tham nhũng

0
Sau khi Tuổi trẻ và Pháp luật đăng tải bài viết "bóc mẽ" Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn lập các hợp đồng khống để rút tiền ngân sách khiến người dân bức xúc. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra Chỉ thị xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có dấu hiệu tham nhũng.
Công an huyện Sơn Động cần nhanh chóng làm rõ những vi phạm của Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn để người dân và dư luận được biết

Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Chỉ thị số 11/CT-UBND chấn chỉnh và nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm. Tăng cường phối hợp với các cơ quan tư pháp trong việc xử lý các vi phạm khi có dấu hiệu tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra Chỉ thị xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm và có dấu hiệu tham nhũng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra Chỉ thị xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm và có dấu hiệu tham nhũng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả hệ thống chính trị trong tỉnh vào cuộc để chấn chỉnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng sau một số vấn đề tồn tại như chế độ trách nhiệm chưa rõ ràng, còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm.

Nội dung Chỉ thị nêu rõ, công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: kế hoạch thanh tra chưa toàn diện; một số cuộc thanh tra chưa tuân thủ đầy đủ trình tự, thủ tục; kết luận, kiến nghị xử lý còn chung chung, chưa quy rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, chưa tương xứng với hành vi vi phạm; việc xem xét, xử lý trách nhiệm về hành chính, tổ chức sau thanh tra còn bị xem nhẹ.

Năm 2017, Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn cùng với cấp dưới “vẽ” ra hàng loạt các hợp đồng ‘ma’ mua sắm, sửa chữa trang thiết bị để rút gần 300 triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước

Năm 2017, Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn cùng với cấp dưới “vẽ” ra hàng loạt các hợp đồng ‘ma’ mua sắm, sửa chữa trang thiết bị để rút gần 300 triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước

Chỉ đạo toàn ngành tăng cường và nâng cao chất lượng công tác thanh tra trách nhiệm thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực thuộc trong thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng gắn với việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Tăng cường kiểm tra việc thực thi công cụ đối với đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, chú trọng đến những đơn vị, đối tượng có nhiều dư luận; phát hiện, xử lý nghiêm những cán bộ, công thức tham nhũng, tiêu cực.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác giám sát đối với công tác phòng, chống tham nhũng; động viên đoàn viên, hội viên tích cực tham gia vào công tác phòng, chống tham nhũng. Cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc phát hiện, xác minh, xử lý vụ việc tham nhũng.

Trước đó, như Tuổi trẻ và Pháp luật đã phản ánh về việc ông ông Phạm Văn Thắng – Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn cùng với cấp dưới “vẽ” ra hàng loạt các hợp đồng ‘ma’ mua sắm, sửa chữa trang thiết bị để rút gần 300 triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước

Năm 2017, UBND thị trấn Thanh Sơn mua thuốc diệt trùng với một cá nhân ở tỉnh Hải Dương tổng số tiền

Năm 2017, UBND thị trấn Thanh Sơn mua thuốc diệt trùng với một cá nhân ở tỉnh Hải Dương tổng số tiền

Theo điều tra của nhóm PV, năm 2017, ông Phạm Văn Thắng đã ký hợp đồng mua hóa chất diệt côn trùng với bà Vũ Thị Lan ở xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương với tổng số tiền 113 triệu đồng thể hiện bằng hợp đồng số 32/HĐMB ngày 28/3/2017 và hợp đồng số 60/HĐMB ngày 13/9/2017.

Điều kỳ lạ, mặc dù bỏ ra một số tiền lớn như vậy song hợp đồng ký kết không thể hiện là loại hóa chất diệt côn trùng có tên là gì mà chỉ tính theo lít. Không những vậy, việc mua bán này không có nghị quyết của tập thể, tất cả quy trình từ khi ký hợp đồng mua bán, bàn giao, nghiệm thu và thanh lý hợp đồng đều chỉ có ông Thắng và bà Lan biết với nhau(?)

Ngoài ra, năm 2017, UBND Thị trấn Thanh Sơn đã chuyển khoản hơn 80 triệu đồng cho bà Lê Thị Thanh Tân ở thôn Chợ, Thị trấn Thanh Sơn để trả tiền mua hàng hóa, thiết bị phục vụ hoạt động của ủy ban.

Không ai biết bồn nước Tân Á mua về hiện nay đang ở đâu trong UBND thị trấn Thanh Sơn

Không ai biết bồn nước Tân Á mua về hiện nay đang ở đâu trong UBND thị trấn Thanh Sơn

Đơn cử, ngày 22/12/2017, UBND Thị trấn Thanh Sơn rút số tiền 18.650.000 đồng thanh toán tiền mua bồn nước Tân Á bằng hình thức chuyển khoản cho bà Lê Thị Thanh Tân.

Thế nhưng, qua trao đổi với các cán bộ đang làm việc tại UBND thị trấn (ngày 12/12/2018) thì họ đều cho biết từ nhiều năm nay, chỉ có duy nhất 02 bồn nước được mua từ đời Chủ tịch cũ trong đó có một bồn nước trên đỉnh nhà văn hóa được lắp đặt theo dự án xây dựng nhà văn hóa; một bồn nước được mua từ năm 2011 và sử dụng tới bây giờ được lắp đặt sau trụ sở ủy ban.

Điều tra thêm được biết, ông Phạm Văn Thắng còn ký hợp đồng mua bán với chính con dâu của mình là bà Nguyễn Thị Khanh – Phó Chủ tịch hội Phụ nữ và đã chuyển khoản cho bà Khanh số tiền hơn 46 triệu đồng.

Ông Thắng ký hợp đồng mua bán với con dâu là bà Nguyễn Thị Khanh hiện đang làm PCT hội Phụ nữ thị trấn Thanh Sơn

Ông Thắng ký hợp đồng mua bán với con dâu là bà Nguyễn Thị Khanh hiện đang làm PCT hội Phụ nữ thị trấn Thanh Sơn

Trong đó, ngày 10/7, UBND Thị trấn Thanh Sơn chuyển khoản cho bà Khanh số tiền hơn 28 triệu đồng tiền mua văn phòng phẩm, vật tư văn phòng và đường điện cấp thoát nước.

Thế nhưng, qua ghi nhận thực tế và hỏi các cán bộ tại ủy ban thì các thiết bị nhà vệ sinh hoàn toàn không thấy sữa chữa hay thay thế gì, nhất là bệt Viglacera mặc dù biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng và hóa đơn đều thể hiện mua để thay thế. Tuy nhiên, tới ngày 10/12/2018 thì trong nhà vệ sinh cả nam và nữ trụ sở UBND Thị trấn Thanh Sơn hoàn toàn không có bệt Vigracera và một số thiết bị khác.

Bên cạnh đó, ngày 12/5/2017, sau khi thành lập Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão, bà Bàn Thị Quỳnh, cán bộ Văn phòng – Thống kê lập phiếu đề nghị mua quần áo mưa Rando, mũ cối, ủng đi mưa, đèn pin với số tiền hơn 17 triệu đồng để cấp phát cho các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và ngày 8/8/2017 đã rút số tiền này thể hiện bằng giấy rút tiền dự toán ngân sách số CKKB 053.

Công an huyện Sơn Động đang điều tra, làm rõ những vi phạm đối với Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn

Công an huyện Sơn Động đang điều tra, làm rõ những vi phạm đối với Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn

Tuy nhiên, tại danh sách cấp phát đồ cho Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão hầu hết đều là chữ ký giả. Trong đó, chữ ký của 6 trưởng thôn (thôn Néo, Đồng Giang, Đồng Thanh, thôn Chợ, Nòn, Đồng Rì) đều bị làm giả. Kỳ lạ hơn, người bán những trang thiết bị này là bà Nguyễn Thị Khanh (con dâu ông Thắng).

Khi hỏi những người bán hàng và người dân sống cạnh nhà bà Khanh thì ai nấy đều tỏ ra ngỡ ngàng vì từ trước tới nay chỉ biết bà Khanh làm Phó chủ tịch Hội phụ nữ Thị trấn Thanh Sơn và có một thời gian bán hoa tại cửa nhà.

Bằng các hợp đồng mua, sửa chữa thiết bị truyền thanh với 2 đơn vị ở Thị trấn An Châu, huyện Sơn Động là Cửa hàng văn phòng phẩm – máy tính Vi Thị Vân và Cửa hàng máy tính Duy Hưng, UBND Thị trấn Thanh Sơn đã chuyển hơn 76 triệu cho 2 chủ cửa hàng này.

Theo điều tra của nhóm PV, để hợp thức hóa việc rút tiền từ kho bạc Nhà nước bằng những vụ mua bán như trên thì từ khi ký kết hợp đồng cho đến nghiệm thu, thanh lý đồng đều phải “trích” lại cho chủ cửa hàng 5% giá trị hợp đồng thì họ (chủ cửa hàng - pv) mới xuất hóa đơn. Không những vậy, các hợp đồng ký kết giữa 2 bên đều rất lỏng lẻo, không có chữ ký đầy đủ. Từ việc sửa chữa, giao hàng, nghiệm thu và thanh lý hợp đồng đều được “khép kín”, ít người được biết.

Hiện Công an huyện Sơn Động đang điều tra làm rõ những vi phạm đối với Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn cùng các cán bộ liên quan.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết